August 12, 2022

ทำความรู้จักกับ FAANG Stocks

หากพวกคุณค้นหาเคล็ดลับการลงทุนบนอินเทอร์เน็ต คุณอาจจะเคยผ่านตากับบทความอย่างเช่น ‘หุ้น FAANG เผยคม‘ หรือ ‘FAANG ถดถอย: หุ้นชั้นนำหมดคม‘ เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม หุ้น FAANG ได้รับความนิยมอย่างสูงจากนักลงทุนหุ้นรายตัวที่เห็นถึงความนิยมและราคาหุ้นของบริษัทที่เกี่ยวข้องมีการเติบโตอย่างมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ว่าแต่ FAANG Stocks หรือหุ้น FAANG คืออะไรและคุณควรลงทุนหรือไม่ เรามาหาคำตอบกันครับ GOFX

หุ้นเทคโนโลยี FAANG คืออะไร

FAANG คือ ชื่อย่อของบริษัทบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกา 5 อันดับแรก ได้แก่

  • F – Facebook (FB)
  • A – Amazon (AMZN)
  • A – Apple (APPL)
  • N – Netflix (NFLX)
  • G – Alphabet หรือที่เคยรู้จักในชื่อ Google (GOOG)

หุ้นกลุ่มนี้ทุกตัวเทรดบนตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดหุ้นอเมริกาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และรวมอยู่ใน S&P500 Index ซึ่งเมื่อรวมทุกบริษัทในกลุ่ม FAANG แล้ว จะมีสัดส่วนประมาณ 15% ของ S&P500 Index เทรดเงิน

          FAANG เป็นศัพท์ที่ใช้ครั้งแรกโดย Jim Cramer ในรายการ CNBC ของเขา ปี 2013 เขากล่าวชื่นชมสี่บริษัท FANG อันประกอบด้วย Facebook, Amazon, Netflix และ Google อย่างมาก บริษัทเหล่านี้ครอบครองตลาดของตนเองจนดูเหมือนว่าไม่มีใครจะหยุดยั้งสี่บริษัทนี้ได้ ศัพท์ดังกล่าวใช้ในวงการการลงทุนและในปี 2017 Apple ถูกเพิ่มลงในกลุ่มและตัวย่อขยายจาก FANG เป็น FAANG MO.BET

กลุ่ม FAANG เป็นที่รู้จักในเรื่อง?

นักวิเคราะห์ตลาดจำนวนมากถือว่าบริษัทเหล่านี้เป็นตัวบ่งชี้ของ S&P500 Index และเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาโดยรวม แต่ละบริษัทเป็นที่รู้จักถึงการเติบโตแบบก้าวกระโดดและการครอบครองตลาดของตนเอง

โดยเห็นอย่างชัดเจนเมื่อเราพิจารณาถึงมูลค่าของบริษัทในกลุ่ม FAANG ซึ่ง ณ เดือนมกราคม 2020 บริษัทในกลุ่มดังกล่าวมีมูลค่าตลาดรวมกันเกินกว่า 4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้แล้ว เมื่อดูจากประวัติที่ผ่านมา บริษัทกลุ่ม FAANG ทำผลตอบแทนเหนือกว่า S&P500 Index และ Nasdaq ที่เน้นด้านเทคโนโลยี

อย่างไรก็ตาม อย่างที่นักลงทุนที่ดีทุกคนทราบว่า ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นตัวชี้วัดสำหรับความสำเร็จในอนาคต แต่เนื่องจากการครอบครองตลาดของห้าบริษัทกลุ่ม FAANG ทำให้มีความได้เปรียบทางการแข่งขันเหนือกว่าคู่แข่ง ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมนักวิเคราะห์ตลาดจำนวนมากเห็นว่าบริษัทเหล่านี้เป็นการลงทุนระยะยาวที่น่าสนใจ หากคุณต้องการทราบผลงานของแต่ละหุ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เราจะมาลงรายละเอียดของผลการดำเนินงานของแต่ละบริษัทกัน

หุ้น Facebook (FB)

หุ้น Facebook เป็นเครือข่ายสังคมยักษ์ใหญ่ แต่บริษัทแม่ที่เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมนี้มิได้ครอบครองแต่เฉพาะแอปเครือข่ายยอดนิยมเท่านั้น แต่ยังครอบครอง Instagram, WhatsApp และ Messenger อีกด้วย ผลลัพธ์คือ บริษัทสามารถเข้าถึงผู้ใช้ที่มีการใช้งานมากกว่า 2.5 พันล้านคนและทำเงินจากการโฆษณายังผู้ใช้ของตน

ผลการดำเนินงานของบริษัทที่ผ่านมา: หากคุณซื้อหุ้น Facebook ณ ตอนปิดตลาดของวันที่ 31 ธันวาคม 2009 คุณจะได้รับผลตอบแทนเกือบ 450% ณ ช่วงเวลาเดียวกันในทศวรรษต่อมา ซึ่ง ณ เดือนมกราคม 2020 บริษัทประกาศกำไรสุทธิเกินกว่า 18 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา

ภาพ 1.1 : กราฟหุ้น Facebook (FB) รายอาทิตย์ตั้งแต่ 13 May 2012 – 30 May 2020

หุ้น Amazon (AMZN)

ประวัติความเป็นมาของหุ้น Amazon คือเป็นบริษัทที่มีโปรแกรมสมาชิก Amazon Prime มีสมาชิกมากกว่า 150 ล้านคน (ลูกค้าที่มีการซื้อสินค้า) อีคอมเมิร์ซยังคงเป็นรายได้ส่วนใหญ่ของบริษัท แต่เมื่อไม่นานมานี้ Amazon เริ่มต้นแคมเปญขยายกิจการอย่างทะเยอทะยานในตลาดอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงการโฆษณาและการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ (cloud computing) ทำให้ผู้ก่อตั้งบริษัทอย่าง Jeff Bezos จะกลายเป็นเศรษฐีล้านล้านคนแรกของโลกอย่างไม่น่าแปลกใจ

ผลการดำเนินงานของบริษัทที่ผ่านมา: นับตั้งแต่ปี 2009 ราคาหุ้น Amazon เพิ่มขึ้นมาเกือบ 1,300%  ตอนนี้บริษัทเสนอผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากกว่า 120 ล้านผลิตภัณฑ์บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของตน ซึ่ง ณ เดือนมกราคม 2020 Amazon มีรายได้ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมาอยู่ที่ 265 พันล้านดอลลาร์สหรัฐและกำไรสุทธิอยู่ที่ 11 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

    ภาพ 1.2 : กราฟหุ้น Amazon (AMZN) รายอาทิตย์ตั้งแต่ 13 May 2012 – 30 May 2020

หุ้น Apple (APPL)

ประวัติความเป็นมาของ Apple เคยทำสงครามสมาร์ตโฟนกับ Samsung ด้วยทั้งสองแบรนด์ต่างต้องการแย่งชิงความเป็นเจ้าตลาด ซึ่ง Apple เป็นผู้ชนะในสงครามดังกล่าวอย่างชัดเจนและผู้ผลิตสมาร์ตโฟนรายนี้แข็งแกร่งกว่าแต่ก่อน ถึงแม้ว่ายอดขายอุปกรณ์จะยังเป็นรายได้ส่วนใหญ่ของแบรนด์ แต่ Apple เริ่มให้ความสนใจกับผลิตภัณฑ์ที่มีมาร์จิ้นสูง เช่น บริการสตรีมมิ่งและเสนอพื้นที่จัดเก็บระบบคลาวด์ เนื่องจากผลกระทบจากการกักตัวอยู่กับบ้าน ระบบนิเวศน์ของ Apple สร้างผู้สนับสนุนแบรนด์ที่แท้จริง ด้วยการเปิดตัว Apple Arcade และ Apple Music เมื่อไม่นานมานี้ ผลกระทบจากการกักตัวอยู่กับบ้านทำให้ Apple เติบโตยิ่งขึ้นในปีที่กำลังมาถึง

ผลการดำเนินงานของบริษัทที่ผ่านมา: นับตั้งแต่ปี 2009 ราคาหุ้น Apple เพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000 % ซึ่ง ณ ไตรมาสแรกของปี 2020 บริษัทรายงานผลลัพธ์ที่ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดย Apple ประกาศรายได้รวมของไตรมาสแรกของปีอยู่ที่ 91 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หากนับรวมทั้งโลก รายได้ของ Apple ในปี 2019 จะมากกว่า 260 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ภาพ 1.3 : กราฟหุ้น Apple (AAPL) รายอาทิตย์, ตั้งแต่ 26 June 2011 – 30 May 2020

หุ้น Netflix (NFLX)

ประวัติความเป็นมาของ Netflix ถึงแม้จะเป็นเรื่องยากที่จะเชื่อ ณ ตอนนี้ แต่ Netflix เริ่มต้นจากบริการส่ง DVD ทางไปรษณีย์ที่เป็นคู่แข่งกับ Blockbuster ยอดนิยม อย่างไรก็ตาม Netflix เริ่มหันมายังบริการสตรีมมิ่งในปี 2007 และประสบความสำเร็จ (ขณะที่ Blockbuster นั้นต้องออกจากตลาดไปอย่างน่าเศร้า) Netflix เริ่มต้นสร้างเนื้อหาของตนในปี 2012 และตอนนี้บริษัทเป็นหนึ่งในผู้ซื้อภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์รายใหญ่ที่สุดของโลก นอกจากนั้นแล้ว Netflix ยังอวดตัวเลขสมาชิกที่จ่ายเงินรายเดือนทั่วโลกมากกว่า 183 ล้านคนจากกว่า 190 ประเทศ

ผลการดำเนินงานของบริษัทที่ผ่านมา: ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา บริการสตรีมมิ่งอย่าง Netflix ทำผลงานได้ดีที่สุดในหุ้นกลุ่ม FAANG และนักลงทุนที่ซื้อหุ้นในปี 2009 จะได้รับผลตอบแทนมากกว่า 4,000% ซึ่ง ณ ไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 บริษัททำผลงานเกินความคาดหมายและมีสมาชิกที่จ่ายเงินเพิ่มขึ้น 8.76 ล้านคนทั่วโลก ทางบริษัทยังประกาศรายได้ 5.47 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้มากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์

ภาพ 1.4 : กราฟหุ้น Netflix (NFLX) รายอาทิตย์, ตั้งแต่ 5 June 2011 – 30 May 2020

Alphabet – อดีต Google (GOOG)

ประวัติความเป็นมาของ Alphabet (บริษัทแม่ Google) เป็นกลุ่มบริษัทในเครือเทคโนโลยีที่ครอบครองผลิตภัณฑ์ที่ให้บริการลูกค้าจำนวนมาก ตามจริงแล้ว เก้าบริษัทที่ Alphabet ครอบครองโชว์จำนวนผู้ใช้งานมีมากกว่า 1 พันล้านคนของตน ซึ่งรวมถึง Android, Chrome, Maps, Search, YouTube และ Gmail

ผลการดำเนินงานบริษัทที่ผ่านมา: หากคุณลงทุนในหุ้น Google/Alphabet ตอนสิ้นปี 2009 คุณจะได้รับผลตอบแทนเกือบ 350% ในทศวรรษต่อมา บริษัทมีมูลค่าตลาดเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรก ณ ไตรมาสสุดท้ายปี 2019 ในรายงานทางการเงินฉบับเดียวกัน Alphabet ประกาศรายได้มากกว่า 46 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และยังประกาศว่าโฆษณา YouTube สร้างรายได้เกิน 15 พันล้านดอลลาร์สหรัฐตลอดช่วงปี 2019 ธุรกิจคลาวด์ของ Google สร้างรายได้เกือบ 9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐตลอดทั้งปี ขณะที่ยอดรายได้โฆษณาทั้งหมดของ Google แตะเกือบ 38 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเฉพาะ ณ ไตรมาส 4 เท่านั้น นี่เป็นผลการดำเนินงานที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาของบริษัทในแง่ของรายได้จากการโฆษณา

ภาพ 1.5 : กราฟหุ้น Google (GOOG) รายอาทิตย์ตั้งแต่ 5 June 2007 – 30 May 2020